Thông tin của bạn có đang gặp rủi ro trên internet không?

Khi thực hiện các hoạt động trực tuyến mỗi ngày, bạn có thể tiết lộ thông tin cá nhân mà những người khác có thể sử dụng để xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Thông tin này có thể bao gồm các thông tin nhạy cảm như địa chỉ IP, địa chỉ email, vị trí thực tế hiện tại, địa chỉ nhà hoặc địa chỉ nơi làm việc của bạn. Ví dụ: các giao dịch mua sắm trực tuyến thường yêu cầu thông tin thẻ tín dụng và địa chỉ nhà của bạn.

Cách mà thông tin của bạn khả dụng trên internet

Các doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức khác thu thập dữ liệu khi bạn:

  • Thiết lập tài khoản trực tuyến
  • Thực hiện giao dịch mua hàng trong một cửa hàng trực tuyến
  • Đăng ký một cuộc thi
  • Tham gia vào một khảo sát
  • Tải xuống phần mềm miễn phí
  • Lướt web
  • Sử dụng các ứng dụng trên máy tính hoặc thiết bị di động
  • Đăng ảnh hoặc trạng thái trên phương tiện truyền thông xã hội

Điều gì xảy ra với thông tin của bạn

Microsoft và các doanh nghiệp chịu trách nhiệm khác sử dụng thông tin cá nhân của bạn để giúp cải thiện trải nghiệm của bạn với các sản phẩm và dịch vụ của họ—chẳng hạn như giúp bạn hoàn thành một giao dịch, ghi nhớ các tùy chọn của bạn hoặc gửi cho bạn nội dung được cá nhân hóa và ưu đãi đặc biệt.

Các giao dịch trực tuyến—chẳng hạn như đăng ký một dịch vụ hoặc mua sản phẩm nào đó—được liên kết với bạn bằng các thông tin như địa chỉ giao hàng hoặc số thẻ tín dụng. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, các doanh nghiệp thường thu thập dữ liệu không nhận diện bạn bằng tên. Các trang web theo dõi các trang bạn truy cập và các bấm chuột của bạn, không phải theo dõi thông tin cá nhân của bạn.

Các thông tin chi tiết cá nhân về bạn cũng có thể khả dụng trực tuyến vì bạn có thể đã thêm thông tin riêng của mình trong sơ yếu lý lịch, trò chuyện, các trang trên trang web mạng xã hội như Facebook hoặc bình luận trong các nhóm thảo luận hoặc trên Twitter.

Những người khác có thể đã công bố thông tin về bạn. Bạn bè có thể viết về bạn hoặc đăng ảnh của bạn và gia đình bạn. Mọi người đều có thể tìm kiếm hồ sơ của các cơ quan chính phủ—ví dụ: ảnh và giá trị căn nhà của bạn, giấy khai sinh và bản sao chữ ký của bạn. Các nhóm nhà thờ, câu lạc bộ và hiệp hội nghề nghiệp có thể tiết lộ họ tên, nơi làm việc và lịch sử đóng góp của bạn.

Tại sao việc thông tin của bạn khả dụng trực tuyến lại là vấn đề quan trọng

Thông tin khả dụng trực tuyến về bạn rất quan trọng vì hai lý do:

  • Đây là những thông tin tạo nên danh tiếng của bạn trên mạng. Các công ty và nhà tuyển dụng có thể sử dụng thông tin này để đánh giá sự phù hợp của bạn với một công việc.
  • Bọn tội phạm có thể sử dụng dữ liệu trực tuyến về bạn để nhắm mục tiêu bạn cho mục đích lừa đảo qua mạng, đánh cắp danh tính của bạn và phạm các tội khác. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách làm theo lời khuyên trong bài viết này để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến.

Mọi người đều có thể tìm kiếm thông tin trực tuyến và thông tin này thường tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, không giống như dữ liệu được lưu trữ trên giấy, các công cụ tập hợp dữ liệu và công cụ tìm kiếm mạnh mẽ trên internet có thể giúp dễ dàng liên kết dữ liệu với nhau để tạo ra một hồ sơ hoàn chỉnh về bạn.

Sau khi dữ liệu được xuất bản trực tuyến, dữ liệu sẽ có hiệu lực ở đó mãi mãi và tùy thuộc vào chính sách về quyền riêng tư của công ty nắm giữ dữ liệu, cuối cùng thì bất kỳ ai truy cập internet đều có thể thấy dữ liệu đó. Các trang web có thể lưu trữ bất cứ nội dung gì bạn đã đăng ngoài dữ liệu họ đã thu thập từ bạn. Bạn bè (hoặc bạn bè cũ) có thể để lộ thông tin của bạn hoặc tin tặc và sai sót bảo mật có thể để lộ thông tin.